dms tintuc

Tầm quan trọng của chữ ký số điện tử trong giao dịch ngân hàng

Gần đây, nhiều khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng nhận ra thuê bao của họ bị trừ hàng trăm triệu đồng trong các tài khoản ngân hàng. Vì thế, các ngân hàng cần phải có một dịch vụ an toàn bảo mật đó là chữ ký số. Vậy tầm quan trọng của chữ ký số điện tử trong giao dịch ngân hàng là gì?

Chữ ký số điện tử được sử dụng trên trên môi trường mạng có vai trò giống như chữ ký tay của các cá nhân người ký trong các văn bản, giấy tờ thực.

chu ky so ke khai bao hiem xa hoi viettel cho doanh nghiep

Trước khi tìm hiểu về tầm quan trọng của chữ ký số điện tử, thì dưới đây là nguyên nhân được đánh giá của các chuyên gia khi các ngân hàng để xảy ra tình trạng trên.

+ Nguyên nhân chính xảy ra hiện tượng mất tiền trong tài khoản của khách hàng đó là họ kết nối với dịch vụ của ngân hàng di động chưa đảm bảo an toàn. Bởi lẽ, thông thường các ngân hàng đó thường xác thực mật khẩu dùng trong một lần thông qua tin nhắn hoặc qua thiết bị token, đây vốn được đánh giá là phương thức bảo mật tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

+ Nhiều chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước cho rằng các ngân hàng nên sử dụng giải pháp chữ ký số điện tử trong các giao dịch để không bị xảy ra các trường hợp trên, cho dù thuê bao di động đó bị mất hoặc cướp sim thì kẻ thứ ba vẫn không thể lấy được tiền trong tài khoản đó.

viettel ca 768x307

Tầm quan trọng của chữ ký số điện tử trong giao dịch ngân hàng

Chữ ký số điện tử chính là giải pháp được quốc tế công nhận về tính pháp lý, có thể giải quyết tất cả các nguy cơ về vấn đề an ninh trong giao dịch ngân hàng trực tuyến. Do đó, trên thế giới hiện nay các ngân hàng hầu đết đã sử dụng chữ ký số để thay thế cho phương pháp bảo mật xác thực mật khẩu dùng một lần trước đây. Tại Việt Nam hiện nay vấn đề này đang được khuyến khích sử dụng. Cụ thể là, theo quy định mới nhất vào ngày 01/03/2016 tất cả các giao dịch ngân hàng trực tuyến có giá trị tử từ 300 triệu đồng trở lên phải được xác thực bằng sinh trắc học hoặc chữ ký số.

Được biết, theo kê khai về các vấn đề rủi ro tại Việt Nam thì khi các dịch vụ ngân hàng chưa an toàn, kẻ gian rất dễ dàng lấy cắp tiền. Tuy nhiên việc tìm ra thủ phạm rất khó khăn. Thời gian tới nếu ngân hàng không sử dụng dịch vụ chữ ký số điện tử hoặc không tìm ra các giải pháp tối ưu khác thì tình trạng lấy cắp tiền qua thanh toán điện tử sẽ ngày càng tăng lên.

Vì thế, các ngân hàng cần phải trang bị biện các pháp bảo mật mạnh hơn cho các giao dịch thanh toán ngân hàng trên thiết bị di động để có thể kiểm soát được tình trạng này. Quan tâm đến an ninh bảo mật bằng cách sử dụng chữ ký số điện tử để hiểu được tầm quan trọng của chữ ký số điện tử trong các giao dịch ngân hàng cũng là một trong những việc nên làm hàng đầu của các ngân hàng hiện nay.

Hãy gọi ngay cho Viettel Hà Nội để được tư vấn miễn phí & hưởng chương trình khuyến mại đặc biệt trong tháng này.

dang ky gif

 Hotline: 04 62 818 818  -  0981.123.789

Lưu ý:
– Khuyến mại chỉ trong tháng ngày
– KM chỉ áp dụng cho các Doanh Nghiệp đang hoạt động trên địa bàn Hà Nội.

 
DMC Firewall is developed by Dean Marshall Consultancy Ltd